Nhóm sinh viên ĐH tái chế xốp thành viên gạch nhẹ

kingfox12

Thành viên mới
9/10/20
138
0
16
Hộp xốp từng được coi là sản phẩm khó tái chế, thế nhưng chúng đã được nhóm sinh viên sinh viên Khoa Kỹ Thuật Hoá học (Trường Đại học Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM) "hô biến" thành những viên gạch nhẹ, đạt tiêu chuẩn chịu nén M50 của Việt Nam
Những ngày giữa tháng 8.2020, Lạc Dân Hy và nhóm bạn thuộc Khoa Khoa Kỹ Thuật Hoá học (Trường Đại học Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM) đã có buổi họp bàn với mong muốn áp dụng được những kiến thức đã học vào thực tiễn, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.
Dân Hy, Nguyên Phương, Thành Đạt, Thiện Tú và Minh Tuấn, mỗi người một ý tưởng khác nhau. Nhưng sau khi được giảng viên định hướng, tất cả đã tìm được tiếng nói chung và cho ra đời dự án Octoplastic - dự án tái chế rác thải nhựa thành gạch.
"Dự án của chúng em được tóm tắt bằng việc “nhốt” nhựa để tạo thành vật liệu mà cụ thể ở đây là gạch. Qua đó, sẽ giải quyết được một phần lượng rác nhựa được thải ra biển đồng thời có giá trị về mặt kinh tế", Hy chia sẻ.
Nguyên liệu được nhóm chọn lựa là các sản phẩm nhựa Polystyrene như:
hộp cơm giấy hộp đựng cơm, hộp xốp,... Polystyrene được đánh giá là khó tái chế, vì vậy ban đầu, nhóm gặp khó khăn lớn về việc tìm kiếm các tài liệu nghiên cứu để tham khảo. Cả nhóm phải bắt tay vào làm nhiều thí nghiệm khác nhau để tìm ra kết quả tối ưu.
Quá trình thử nghiệm tại phòng lab của trường, cả nhóm xài từ chính những hộp cơm được vứt trong thùng rác của lab.
Sau khi đã có nguyên liệu, tất cả sẽ cùng nhau rửa sạch, lau khô và cắt, xay nhỏ. Tiếp đó, xốp sẽ được trộn chung với hỗn hợp gồm các loại chất kết dính. Công đoạn cuối cùng là đem đi phơi khô và sấy.
Những viên gạch đầu tiên "ra lò" không đáp ứng được kì vọng của các thành viên trong nhóm. Gạch không chắc, có thể dùng tay bẻ vỡ.
Tuy vậy cả nhóm không nản lòng mà tiếp tục cố gắng nghiên cứu. Cuối cùng, nhóm đã tìm được "tỷ lệ vàng" là xi măng và nhựa loại polystyrene với tỷ lệ 50 - 50.
Mẫu gạch hiện tại đã đạt tiêu chuẩn chịu nén M50 của Việt Nam (TCVN 1450:2009). Ngoài việc đạt tiêu chuẩn M50, mỗi loại gạch cũng được nhóm đặt ra các tiêu chuẩn khác nhau như gạch ốp tường hướng tới tính cách âm và cách nhiệt.
Ngoài nghiên cứu về thành phần cấu tạo, nhóm sinh viên cũng đã đi tham khảo hình dáng, hoa văn của các mẫu gạch lục giác, hình chữ nhật, hình vuông,… Để đáp ứng tính thẩm mĩ, gạch cũng sẽ được sơn các màu sắc khác nhau.
"Tỉ lệ hiện tại đã là tối ưu, nhưng nhóm sẽ tiếp tục phát triển hơn về chất lượng gạch. Sắp tới nhóm cũng sẽ đăng kí bản quyền và thử nghiệm trên quy mô lớn", Hy khẳng định.
Mới đây, dự án giành được giải nhì cuộc thi "Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa" do UNESCO tổ chức.
Thông qua những hoạt động của mình, 5 thành viên mong muốn chung tay xây dựng một đại dương xanh và sạch. Bên cạnh đó, có thể lan tỏa thông điệp và ý tưởng đến gần với cộng đồng hơn.
"Nhóm muốn nói với mọi người, đặc biệt là các bạn sinh viên là nếu như có bất kể ý tưởng gì về việc tái chế để bảo vệ môi trường thì hãy bắt tay vào làm ngay. Những hành động dù là rất nhỏ nhưng cũng có thể góp phần trong việc bảo vệ môi trường khỏi việc ô nhiễm trắng", đại diện dự án Octoplastic nói.

Xem thêm: hộp giấy
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Băng nhóm vũ trang bắt cóc 42 sinh viên, giáo viên trong trường học ở Nigeria Tin tức cập nhật 0
T Truy tìm nhóm trộm chó bắn tên xuyên cổ sinh viên Đại học Cần Thơ Tin tức cập nhật 0
T Chế túi giấy từ cây chuối của nhóm sinh viên TP.HCM Tin tức cập nhật 0
T Những nhóm kỹ năng quan trọng dành cho sinh viên Việc Làm - Học Hành 0
M 3 nhóm chi phí thường phát sinh khi chọn văn phòng cho thuê Phú Nhuận Bất động sản khác 0
T Nhóm học sinh bị xe tải tông Tin tức cập nhật 0
T Nhóm nam sinh chạy thục mạng vì trêu chó Tin tức cập nhật 0
T Tạm đình chỉ học tập một tuần nhóm học sinh 'đánh hội đồng' nữ sinh lớp 8 Tin tức cập nhật 0
T Dự kiến thêm nhiều nhóm học sinh được miễn học phí Tin tức cập nhật 0
T Tài xế giải cứu 26 học sinh khỏi nhóm bắt cóc Tin tức cập nhật 0
T Nhóm đua xe khiến hai chiến sĩ hy sinh bị xét xử Tin tức cập nhật 0
T Anh mong bình thường trước Giáng sinh, Ấn Độ vào nhóm nước triệu ca COVID-19 Tin tức cập nhật 0
T Nam sinh lớp 9 bị đánh tử vong vì can ngăn nhóm học sinh bị bắt nạt Tin tức cập nhật 0
T Hai học sinh 'bay lắc' cùng nhóm thanh niên trong phòng karaoke Tin tức cập nhật 0
T Học sinh lớp 12 cầm đầu nhóm hack Facebook, chiếm đoạt 10 tỉ đồng Tin tức cập nhật 0