Khám phá khu chợ nổi tiếng ở miền Tây sông nước

hang hanna

Thành viên mới
31/5/17
279
0
16
Từ 5h sáng là khi mà hàng chục ghe, thuyền từ các tỉnh miền Tây tụ họp. Nơi đây chủ yếu bán thủy sản, trái cây đặc trưng của miệt vườn. Cùng đi tìm hiểu và khám phá những hoạt động lôi cuốn tại khu chợ nổi này nhé.Chợ nổi Cái Răng chỉ nằm cách trọng tâm thị trấn Cần Thơ khoảng 5 km và mất khoảng tầm 30 phút để cho di chuyển bằng thuyền nếu đi từ bến Ninh Kiều. siêu thị đó được dựng nên từ thế kỷ thứ 20 nhằm để phục vụ sức mua bán trong vùng. Cái Răng hiện đang là 1 3 khu chợ nổi lớn số 1 tại vùng miền tây-nam Bộ. Nơi đây có đến hơn 300 ghe tụ họp mỗi ngày.Từ 5 giờ sáng Chợ Cái Răng bắt đầy hợp, cửa hàng tấp nập nhất là vào tầm khoảng 6h-8h rỗi thưa dần. Các vị khách tầm thường đến đây vào sáng sớm để đón bình minh và cảm nhận không gian đông vui dần về sáng của cửa hàng. Các ghe nhỏ xoàng tới thuyền chở khách để mời mua trái cây hay đồ ăn sáng, nước giải khát.hiệ tượng chào hàng lừng danh của những chợ nổi ở miền Tây là dùng cây beo. Ghe bán gì thì treo thứ đó lên cây sào cao 3-5m để cho những người mua có thể nhận biết từ xa.

Việc treo đồ trên cây sào còn có rất nhiều thông điệp mà cư dân ngầm hiểu với nhau, như “không treo mà bán” là những ghe ship hàng đồ ăn, uống như hủ tiếu, bánh canh, cà phê… Nếu cây bẹo treo một tàu lá dừa thì sản phẩm là chính chiếc ghe, được gọi là “treo cái này nhưng bán cái khác”.những người dân bán buôn tại khu chợ nổi Cái Răng sẽ chuyển dời từ ghe này lịch lãm ghe khác bằng các tung hứng hoặc là chuyền tay qua các sản phẩm. Các sản phẩm chính yếu ở chợ đó là thức ăn & đồ thủ công cùng với đó là thị hiếu phẩm. Khi được thả mình & không khí của buổi chợ, du khách đến chợ sẽ được trông thấy khung cảnh sinh hoạt của các GĐ sống trên ghe, những căn hộ di động với đầy tiện ghi.Chủ ghe bán đồ giải khát đang pha cà phê đen đá cho khách. du khách mua vé máy bay tết đến đây sẽ phát hiện có 1 số chiếc ghe có mắt. Bởi cư dân sông nước tin răng con mát sẽ đem lại linh hồn cho ghe để có thể xua đuổi thủy quái và thuồng luồng. Căn cứ vào hình dáng, màu sắc của mắt & mũi ghe, người ta có khả năng biết được xuất xứ cũng giống như khoanh vùng hoạt động vui chơi của thuyền bè ở từng vùng.thời nay có khoảng mười chợ nổi còn có ở miền Tây tương tự chợ nổi Cái Răng nhưng quy mô đang bị thu hẹp bởi giao thông đường đi bộ trở nên tân tiến, việc mua bán thuận tiện hơn. theo số liệu của cơ quan du lịch bản địa, số thuyền nay đã giảm 550 chiếc so với năm 2005.khu chợ nổi Cái Răng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể nước nhà vào năm 2016. Hiện tại thì cửa hàng được bảo tồn như là 1 trong nét văn hóa truyền thống đặc trưng của vùng miền để cho hấp dẫn hành khách.
>>>Du lịch khám phá đến Trương Gia Giới với những điểm đến hấp dẫnnếu như muốn dạo chơi cửa hàng, hành khách nhất có thể đi tàu máy với giá khoảng chừng từ 60.000 đến 100.000 một người hoặc thuê nguyên tàu. Có nhiều khách đã lựa chọn cách tham quan trung cấp hơn là di chuyển thuyền tay cùng với dân cư địa phương để có thể len lỏi qua những ghe tàu đậu ở trên siêu thị nổi với mức giá thỏa thuận.