Tư vấn Bằng chứng về sự lây nhiễm Covid-19 từ động vật sang người

doannguyenwriter

Thành viên mới
6/10/20
3
0
1
Một nghiên cứu điều tra sự lây nhiễm SARS-CoV-2 từ 16 trang trại nuôi chồn hương ở Hà Lan, được trình bày tại Hội nghị ESCMID về Bệnh liên quan virus corona được tổ chức trực tuyến từ ngày 23 đến 25-9, cho thấy virus có khả năng lây nhiễm giữa người và chồn và ngược lại.Một con chồn. Ảnh: Scitech Daily.Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng chắc chắn rằng SARS-CoV-2 có thể lây truyền từ động vật sang người.

Nghiên cứu do nhóm các chuyên gia khoa học thú y Hà Lan gồm Tiến sĩ Bas Oude Munnink (Trung tâm Y tế Đại học Erasmus), Giáo sư Wim van der Poel (Đại học Wageningen), Giáo sư Arjan Stegeman (Đại học Utrecht) Giáo sư Marion Koopmans và bác sĩ thú ý Reina Sikkema (Trung tâm Y tế Đại học Erasmus) thực hiện.


Mặc dù nhiều giả thuyết đã được đưa ra nhưng nguồn gốc chính xác của virus SARS-CoV-2 vẫn chưa được biết. Các thí nghiệm trên động vật đã chỉ ra rằng các loài linh trưởng, chồn, chuột đồng, thỏ, dơi, cũng như mèo, chó, sư tử và hổ có thể bị nhiễm SARS-CoV-2. Gần đây, nhiều đợt bùng phát ở các trại nuôi chồn hương (thuộc loài Neovison vison) ở Hà Lan đã chứng minh rằng chồn cũng dễ bị nhiễm SARS-CoV-2.


Các tác giả đã thực hiện một cuộc điều tra sâu về các đợt bùng phát dịch ở 16 trang trại nuôi chồn hương và con người sống hoặc làm việc trong các trang trại này, sử dụng giải trình tự toàn bộ bộ gien để làm cơ sở nghiên cứu các nguồn lây nhiễm.


Họ mô tả các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 ở 16 trang trại, với hơn 720.000 con chồn. Tổng cộng, có 66 trong số 97 (67%) người được xét nghiệm PCR hoặc huyết thanh học cho thấy nhiễm SARS-CoV-2. Tất cả những người được kiểm tra đều có mối liên hệ trực tiếp đến một trang trại nuôi chồn bị nhiễm bệnh.

Các tác giả cho biết: “Theo dõi bốn trang trại đầu tiên, chúng tôi có bằng chứng chắc chắn rằng ít nhất hai người ở những trang trại đó đã bị nhiễm bệnh từ chồn. Thật không may, chúng tôi không thể đưa ra kết luận chắc chắn về nguồn lây của hầu hết các ca bệnh, vì vậy chúng tôi không biết tổng số người đã bị nhiễm bệnh bởi chồn. Chúng tôi kết luận rằng, ban đầu virus lây nhiễm từ người sang chồn và đã phát triển ở các trang trại nuôi chồn, rất có thể đã lây lan rộng rãi giữa chồn trong các trang trại vài tuần trước khi phát hiện”.


Họ cho biết thêm: “Phân tích di truyền của virus SARS-CoV-2 từ nhân viên trong các trang trại cho thấy chủng virus giống với virus được tìm thấy ở chồn và không giống với những gì được tìm thấy ở bệnh nhân SARS-CoV-2 sống ở vùng lân cận các trang trại. Trình tự gien từ mỗi trang trại chồn bị nhiễm bệnh rơi vào một trong năm cụm riêng biệt, cho thấy sự lây truyền virus giữa các trang trại chồn”.

Họ kết luận: “Sẽ cần nghiên cứu thêm để xác định con đường lây nhiễm. Chúng tôi kết luận rằng ít nhất một số nhân viên có thể đã bị lây nhiễm trực tiếp từ chồn nhiễm bệnh và do đó lần đầu tiên sự lây nhiễm SARS-CoV-2 từ động vật sang người đã được chứng minh. Cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan thú y và cơ sở y tế để xác định sớm và kiểm soát các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2”.

Theo Chuyenbian.com
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Bộ trưởng Tư pháp Mỹ: 'Chưa có bằng chứng về gian lận bầu cử' Tin tức cập nhật 0
T Thiên thạch sao Hỏa cổ xưa nhất cung cấp bằng chứng về nước Tin tức cập nhật 0
T Phát hiện bằng chứng khoa học đầu tiên về sự sống của con người trên Bán đảo Arab Tin tức cập nhật 0
T 'Bằng chứng vô hình': Phim 18+ về tội phạm biến thái Tin tức cập nhật 0
fintech123 Bằng chứng khoa học về tác dụng của axit amin trong dinh dưỡng mẹ và bé Các dịch vụ khác 0
T Không có bằng chứng kẻ bạo loạn muốn 'bắt giết' quan chức Mỹ? Tin tức cập nhật 0
nguyenhanh225 Chứng chỉ nghiệp vụ Văn thư lưu trữ học ngay có Bằng ngay cho mọi đối tượng! Việc Làm - Học Hành 0
hieuthai Tư vấn Sản xuất bìa da đựng bằng tốt nghiệp, cơ sở làm bìa đựng chứng chỉ tốt nghiệp, đặt làm bìa da kẹp chứng chỉ Các dịch vụ khác 0
T Dispatch tung bằng chứng hẹn hò của cặp đôi Son Ye Jin và Hyun Bin Tin tức cập nhật 0
T Bộ Tư pháp Mỹ: Không thấy bằng chứng gian lận bầu cử trên diện rộng Tin tức cập nhật 0
Trần Khánh Huyền Nhận in giấy khen,bằng khen, giấy chứng nhận giá rẻ Các dịch vụ khác 0
T 'Không có bằng chứng lây lan COVID-19 qua thực phẩm' Tin tức cập nhật 0
T Đức nói không có bằng chứng Vua Thái phạm luật Tin tức cập nhật 0
thienkimkd Tư vấn Sản Xuất Bìa Bằng Chứng Nhận, Bìa Chứng Chỉ Tại TPHCM, Các dịch vụ khác 0
T Anh nói có bằng chứng Huawei 'cấu kết' chính phủ Trung Quốc Tin tức cập nhật 0