Tư vấn 10 mẹo học từ vựng bằng bất kỳ ngoại ngữ nào - Phần 2/2

đặng Tiến Hữu

Thành viên mới
26/11/19
19
0
1
6. Rút ra kết nối giữa các từ mới và kiến thức trước đó
Mặc dù bộ não con người lưu trữ thông tin, nhưng nó không lưu trữ thông tin theo cách giống như một cuốn sổ ghi chép. Nó không phải là một phương tiện trống chỉ nhận bất kỳ thông tin nào được cung cấp cho nó một cách thụ động.
Thay vào đó, bộ não lưu trữ thông tin trong một mạng lưới , một chuỗi liên kết với hàng tỷ tỷ nút giúp cho việc nhớ lại thông tin đã lưu diễn ra với tốc độ cực nhanh.
Vì tất cả các nút này được kết nối với nhau, nên việc kích hoạt bất kỳ một phần thông tin nào trong não của bạn cũng sẽ kích hoạt các thông tin liên quan khác . Bất kỳ khi nào một nút được kích hoạt, các nút xung quanh cũng sẽ kích hoạt và mối liên kết giữa chúng sẽ tăng cường.
Bạn có thể thấy điều này đang hoạt động bằng cách đọc từ sau:
CON VOI

Vâng, làm ơn!
Nếu bạn giống tôi, bạn đã tưởng tượng:
Một con vật lớn, màu xám với tai to, ngà và thân dài.
 • Môi trường sống tự nhiên của loài động vật này; đồng cỏ và rừng nhiệt đới của Châu Phi.
 • Lần cuối cùng bạn nhìn thấy một con voi trong đời thực (tôi đã nhìn thấy một con trong vườn thú ở Budapest).
Đây là những hình ảnh hiện ra trong đầu bạn ngay lập tức khi đọc từ “Con voi”.
Nhưng đó không phải là tất cả những gì có thể nghĩ đến. Bạn cũng có thể nhớ lại:
 • Cụm từ tiếng Anh " Con voi trong phòng ", có nghĩa là một vấn đề hiển nhiên mà mọi người do dự khi thảo luận cởi mở.
 • Một cách diễn đạt khác, " Con voi trắng " , có nghĩa là vật sở hữu mà bạn đang đấu tranh để loại bỏ, mặc dù rất muốn làm như vậy.
Giả sử rằng tôi đang học tiếng Hungary và tôi tình cờ gặp từ “truyền thống” ( hagyományos ).
Thay vì chỉ ghi nhanh một từ và cố gắng nhớ nó theo cách đó, tôi liên kết nó với những cụm từ và ý tưởng đã có liên quan đến tôi và cuộc sống của tôi .
Ví dụ, tôi thích nói về việc học ngôn ngữ, vì vậy tôi có thể sử dụng từ "truyền thống" trong tiếng Hungary để mô tả các phương pháp học ngôn ngữ kiểu cũ thường được dạy trong các lớp học ngôn ngữ:
Az iskolában a hagyományos módszrekel tanítottak.
Bất cứ khi nào bạn học một từ hoặc cụm từ, hãy cố gắng làm như vậy. Lấy từ và nhúng nó vào một câu có chứa các từ và khái niệm có liên quan cá nhân khác mà bạn đã học. Điều này củng cố tiếng anh giao tiếp cơ bản, và đảm bảo rằng bạn sẽ có thể nhớ lại khi cần.
7. Giữ một Sổ ghi chép Từ vựng
Mạng lưới thần kinh của não bạn mạnh mẽ như thế, chúng ta không thể giả vờ rằng nó không dễ bị thất bại. Sự thất bại này diễn ra dưới dạng sự lãng quên .
Một số từ và khái niệm chỉ đơn giản là không xuất hiện trong não bạn lần đầu tiên. Có thể mất vài lần hoặc cố gắng để có được một phần thông tin mới trước khi nó có thể được gọi lại một cách đáng tin cậy theo ý muốn.

Đôi khi, bạn gặp phải quá nhiều điều mới cùng một lúc và bộ não của bạn không thể xử lý khi cố gắng chuyển tất cả vào bộ nhớ. Một vài từ hoặc khái niệm sẽ lưu giữ trong tâm trí bạn, nhưng phần còn lại sẽ đơn giản biến mất.
Trong những lúc như thế này, thật tốt để có một bản sao lưu hoặc một công cụ mà bạn có thể sử dụng để ghi lại thông tin trong trường hợp bộ não của bạn không nắm bắt được tất cả lần đầu tiên. Tất nhiên, một bản sao lưu lý tưởng có lẽ sẽ là một bộ não thứ hai ; trong trường hợp không có, bạn nên sử dụng một cuốn sổ để lưu trữ tất cả các từ vựng mới mà bạn bắt gặp.
Sổ tay từ vựng chuyên dụng có thể phục vụ một số mục đích quan trọng. Nó có thể:
 • Bản ghi các từ vựng mới, sẽ được học sau.
 • Một bản ghi các từ vựng cũ, để được xem lại.
 • Lời nhắc để tra cứu các từ hoặc cụm từ nhất định bằng ngôn ngữ mục tiêu của bạn.
 • Một nơi cho các cụm từ và câu ví dụ.
Hãy tì một cuốn sổ đủ nhỏ để mang theo bên mình mọi lúc. Nếu bạn không thích sổ tay vật lý, một ứng dụng ghi chú trên điện thoại hoặc thiết bị di động của bạn cũng sẽ hoạt động. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng sổ tay kỹ thuật số, hãy lưu ý rằng có những lợi ích đặc biệt về tiếng anh giao tiếp cơ bản đối với việc viết ghi chú bằng tay bị mất khi đánh máy.

8. Chia nhỏ các từ thành các bộ phận cấu thành
Trong lĩnh vực vật lý, người ta từng tin rằng nguyên tử là đơn vị vật chất nhỏ nhất, và không thể chia chúng thành bất cứ thứ gì nhỏ hơn.
Đó là một tiết lộ khi vào thế kỷ 19, người ta phát hiện ra rằng nguyên tử thực chất là sự sắp xếp của các phần nhỏ hơn, ngày nay được gọi là các hạt hạ nguyên tử. Các hạt hạ nguyên tử giống nhau, khi được sắp xếp theo những cách khác nhau và sự kết hợp khác nhau, cho chúng ta những nguyên tử của tất cả các nguyên tố khác nhau được biết đến ngày nay.
Đối với người học ngôn ngữ, từ rất giống nguyên tử . Bạn có thể nghĩ về chúng như những thực thể thuần túy, không thể phân chia, nhưng trong nhiều trường hợp, chúng thực sự là sự kết hợp của các bộ phận cấu thành nhỏ hơn.
Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp các từ dài. Một từ càng dài, càng có nhiều khả năng bạn có thể chia nó thành các phần nhỏ hơn, các từ có nghĩa độc lập của riêng chúng.
Giống như việc biết một nguyên tử hydro chứa một proton và một electron, biết danh tính của các thành phần của từ thường có thể cho bạn biết điều gì đó về toàn bộ từ đó , và do đó, giúp bạn dễ nhớ hơn nhiều.
Hãy xem một ví dụ:
Trong tiếng Hungary, từ "Ý" là "Olaszország".
Đó là một từ dài với rất nhiều chữ cái lặp lại. Riêng nó, nó có thể khó nhớ.
Nhưng "Ý" là một tên quốc gia. Ngoài ra còn có rất nhiều tên quốc gia khác. Có thể bằng cách nhìn vào chúng, chúng ta có thể nhận ra một mô hình:
Pháp - Franciaország
Cộng hòa Séc - Csehország
Estonia - Észtország
Điều này không hiệu quả với tất cả các tên quốc gia, nhưng nếu bạn so sánh những tên này với “Olaszország”, bạn sẽ thấy một mẫu.
Tên quốc gia = Cái gì đó + “ország”
“Ország” là từ tiếng Hungary có nghĩa là “đất nước”, vì vậy nó tự nhiên xuất hiện ở phần cuối của nhiều tên quốc gia, giống như “đất” trong tiếng Anh (tức là đất Eng , đất Scotland , đất Ire , v.v.)
Biết được ý nghĩa của các phần ngôn ngữ nhỏ hơn này (thường là tiền tố, hậu tố, từ gốc, v.v.) có thể giúp bạn ghi nhớ các từ dài hơn dễ dàng hơn và giúp bạn mở rộng vốn từ vựng ngôn ngữ mục tiêu một cách tự nhiên.
Đôi khi, các từ thậm chí là sự kết hợp của nhiều từ đầy đủ. Chúng được gọi là "từ ghép", và việc biết các bộ phận cấu thành của những từ dài này có thể hiệu quả như cách ở trên.
9. Kết hợp các phương thức học tập khác nhau
Nếu bạn đã từng ngồi trong lớp học với các sinh viên khác, bạn có thể nhận thấy một thực tế quan trọng của việc học: không có hai người học theo cùng một cách .
Một số người thích học thực hành. Những người khác thích học qua hình ảnh, video và các phương tiện trực quan khác. Vẫn còn những người khác thích học bằng cách lắng nghe và nói về những chi tiết quan trọng.
Tất cả những điều trên là các phương thức học tập khác nhau . Và đây chỉ là một vài ví dụ về chúng. Nhiều, rất nhiều chi tiết về quá trình học tập có thể được chủ động thay đổi và sửa đổi để giúp người học tiếp thu cùng một nội dung theo những cách khác nhau.
Hãy xem xét một ví dụ:
Bạn là một người rất thích xem phim và bạn đang học tiếng Pháp.
Bạn quyết định xem bộ phim L'auberge espagnole và học càng nhiều từ càng tốt từ đó.
Bạn chỉ có thể xem phim với phụ đề và hoàn thành với nó. Kết quả là bạn có thể học một hoặc hai từ.
Hoặc, bạn có thể:
 • Xem phim bằng tiếng Pháp, có phụ đề tiếng Anh
 • Xem phim bằng tiếng Anh, có phụ đề tiếng Pháp
 • Xem phim mà không có phụ đề, và xem bạn hiểu được bao nhiêu
 • Đọc kịch bản hoặc bản ghi của bộ phim bằng tiếng Pháp và đánh dấu văn bản
 • Xem phim rồi đọc bài đánh giá bằng tiếng Pháp về phim


10. Xen kẽ các hoạt động học từ vựng của bạn
Giống như Mẹo 9, mẹo cuối cùng của chúng tôi sẽ liên quan đến việc giới thiệu nhiều phương pháp và kỹ thuật học từ vựng vào thói quen của bạn. Tuy nhiên, lần này chúng tôi muốn tập trung vào không chỉ thay đổi những gì bạn làm để học từ mà còn thay đổi khi bạn làm những gì bạn làm để học từ .
Nếu bạn thích một phương pháp nào đó để học từ vựng, bạn có thể nghĩ khôn ngoan khi áp dụng phương pháp đó lặp đi lặp lại, cho đến khi bạn cảm thấy mệt mỏi với nó. Sau đó, bạn có thể tìm một phương pháp mới và bắt đầu lại quá trình tương tự. Rửa sạch và lặp lại.
Nhưng khoa học cho thấy rằng đó là cách không hiệu quả để học những kỹ năng mới . Khi bạn có nhiều kỹ năng (hoặc phương pháp học) khác nhau để thực hành, bạn không nên chỉ thực hành từng kỹ năng một cho đến khi bạn coi từng kỹ năng đã hoàn toàn thành thạo.
Bằng cách luân phiên qua các chế độ học tập, phương pháp và tài nguyên khác nhau, bạn xây dựng cả kỹ năng nghe và đọc của mình cùng một lúc, đồng thời giữ cho quá trình học tập đa dạng và thú vị.
xem thêm: Trung tâm tiếng anh
Chi tiết liên hệ đến:
Facebook: Superkids Language Center
Hotline: 0935 53 4146 - 0262 2216 620
Website: Superkids Language Center
Địa chỉ: 219 Phan Bội Châu – Tp. Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
Đ Tư vấn 7 mẹo học từ vựng tiếng anh Việc Làm - Học Hành 0
nhi3011 Tư vấn 10 Mẹo Học Từ Vựng Tiếng Hàn Việc Làm - Học Hành 0
nhi3011 Tư vấn Mẹo Học Từ Vựng Tiếng Hàn Việc Làm - Học Hành 0
atlantictsbn Mẹo học từ mới và giao tiếp thông dụng bằng tiếng Nhật Việc Làm - Học Hành 0
B Mẹo học từ vựng trong thông dịch tiếng Nga Các dịch vụ khác 0
A Tư vấn Những Mẹo Hay Trong Thiết Kế Nhà Cần Học Từ Người Nhật Các dịch vụ khác 0
Atlanitc Yên Phong Học tiếng Trung tại Yên Phong, 5 mẹo giúp nói trôi chảy Việc Làm - Học Hành 0
Atlanitc Yên Phong Học tiếng Trung tại Yên Phong, 5 mẹo giúp nói trôi chảy Việc Làm - Học Hành 0
T Mẹo chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn online vào đại học Tin tức cập nhật 0
Đ Tư vấn Tóm tắt những mẹo học tiếng anh giao tiếp cơ bản Việc Làm - Học Hành 0
Đ Tư vấn Mẹo học tiếng anh giao tiếp cơ bản Việc Làm - Học Hành 0
quynhphan Giá xe Yaris 2020 - Mẹo sắp xếp khoang hành lý khoa học để chứa “cả thế giới” Xe Ô tô 0
T Bạn sẽ phải học hỏi những mẹo chọn màn cửa hoàn hảo sau đây Các dịch vụ khác 0
T Bạn sẽ phải học hỏi những mẹo chọn màn cửa hoàn hảo sau đây Các dịch vụ khác 0
H Tư vấn Mẹo xóa nếp nhăn bằng bột nghệ nhất định chị em nên học Nước hoa - Mỹ phẩm 0